Nhập học ở Hogwarts – Lá thư của Harry và Phù thủy sinh gốc Muggle

Điều gì, thực sự, cần để được vào học ở Hogwarts? Vâng, là phép thuật, tất nhiên nhưng không chỉ có thế. Họ cũng cần phải nhận và trả lời một lá thư được gửi tới cho họ vào mùa hè năm họ mười một tuổi. Tất cả đều có vẻ rất hay và tốt, nhưng khi bạn xem xét nó bạn phải suy ngẫm nhiều.

Lá thư có hiệu quả như thế nào?

Theo quan điểm của tôi, nó không hiệu quả lắm.

Trên thực tế đó là một cách làm cực kì tồi dành cho những phù thủy gốc Muggle, nếu chúng ta lấy lá thư của Harry làm tiêu chuẩn. Chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lý do tại sao chúng ta chắc chắn không thể làm như vậy.

HỌC VIỆN PHÁP THUẬT VÀ MA THUẬT HOGWARTS

Hiệu trưởng: Albus Dumbledore.

(Huân chương Merlin đệ nhất đẳng, Đại phù thủy, Tổng Warlock, Trọng nhân Tối cao, Liên đoàn Phù thủy Quốc tế.)

Kính gởi cậu Harry Potter,

Chúng tôi lấy làm hân hạnh thông báo cho cậu biết rằng cậu đã trúng tuyển vào Học viện Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts. Xin vui lòng xem danh sách đính kèm về toàn bộ sách và trang thiết bị cần thiết.

Khóa học bắt đầu vào ngày 1 tháng 9. Chúng tôi đợi cú của cậu chậm nhất là ngày 31 tháng 7.

Kính thư,

Giáo sư McGonagall
Phó Hiệu trưởng.

Đây là lá thư mà Harry nhận được từ bác Hagrid (và có lẽ giống như hàng trăm lá thư khác được đưa đến mà cậu đã không được đọc). Nó đơn giản, ngắn gọn và hoàn toàn vô dụng.

Nếu đây là một lá thư tiêu chuẩn.

Nếu phụ huynh của một phù thủy gốc Muggle đọc nó, bạn có nghĩ họ sẽ thực hiện theo đúng tất cả những gì có trong thư không? Với những người chả biết gì về phép thuật thì nó chỉ đơn giản là một trò đùa quái lạ. Hầu như có thể họ sẽ đọc nó và rồi vứt nó đi luôn.

Cho đến những lá thư sẽ xuất hiện và ngày tiếp theo, và tiếp theo nữa. Luôn là một nội dung y chang nhau yêu cầu họ phải liên hệ được đưa đến bằng những con cú.

Bằng những con cú.

Có phải con cú đưa thư cho họ ở đâu quanh đó? Bởi vì nếu không thì… chà, làm thế nào chúng có thể đưa nó cho họ được? Rốt cuộc, lá thư đầu tiên của Harry được đưa qua cái rãnh bỏ thư. Mãi cho đến khi Vernon đóng bít cái rãnh đó lại thì buộc phải có những cách gửi thư độc đáo hơn. Chứ không phải là một con cú bay ngay trước mặt.

Trong trường hợp này, nó khá là vô lý.

Nhưng với những người như Hermione Granger, Colin Creevey và Dean Thomas tôi ngờ rằng những lá thư của họ có một chút khác biệt.

Bởi vì khi bạn đọc lá thư của Harry từ góc độ của một phù thủy, nó tạo ra một điều vô cùng hoàn hảo, vô cùng hợp lý. Có lẽ thông tin vẫn còn chưa đầy đủ lắm – nhưng nếu bạn thuộc về thế giới pháp thuật bạn sẽ biết rõ lá thư đó nói về cái gì. Bạn không cần bất kì lời giải thích nào, nếu bạn không biết thứ gì đó, thì cha mẹ bạn (những người rất có khả năng đã học ở Hogwarts) sẽ nói cho bạn nghe.

Và Harry đã vượt qua tất cả những lỗ hổng đó.

Harry sinh ra có cha mẹ là phù thủy, nhưng cậu đã bị gửi đến sống với dân Muggle. Bằng cách nào đó sự thay đổi này đã bị lờ đi và khi những lá thư ập tới cậu đã bị đối xử như thể trước giờ cậu đã biết rõ về mấy thứ này lắm rồi.

Ngắn gọn là, Harry đã nhận được “Lá thư dành cho phù thủy chính gốc” trong khi đáng ra cậu phải nhận được “Lá thư dành cho phù thủy gốc Muggle”.

Theo những gì tôi biết thì chúng ta không có bằng chứng chính xác nào cho thấy những phù thủy gốc Muggle nhận được những thông tin khác so với những gì có trong thư mà Harry nhận được. Tuy nhiên, điều này không đáng để tâm lắm – bởi vì không có nhiều phù thủy sinh gốc Muggle ở Hogwarts.

“Lá thư dành cho phù thủy gốc Muggle” là lá thư có giải thích và làm sáng tỏ phép thuật là gì, và mục tiêu đào tạo của trường học này là gì. Những truyền đơn hoặc thậm chí là một quyển sách hướng dẫn có thể đi kèm và ở một thời điểm nào đó nên có một chuyến thăm từ một nhà lãnh đạo về giáo dục để đưa ra một vài ví dụ thực tế về phép thuật để chứng minh rằng nó không chỉ là trò chơi khăm đầy công phu nào đó và để đưa những phù thủy gốc Muggle này đến Hẻm Xéo, nơi có lối vào ở phía sau quán Cái Vạc Lủng và phải sử dụng đũa phép mới được vào. Họ cần người hướng dẫn, bởi vì ngay cả khi biết được vị trí thì không ai trong số họ có được một cây đũa phép cả.

Và người hướng dẫn phải có thật nhiều thông tin, và được huấn luyện tốt để có thể giới thiệu với những phù thủy gốc Muggle về thế giới phép thuật. Tốt nhất thì những người hướng dẫn cũng nên có gốc Muggle nốt để họ có thể hiểu được những phù thủy và pháp sư “mới” đang cảm thấy và suy nghĩ những gì.

Chứ không phải là ai đó như bác Hagrid, người đã xúc phạm người thân của Harry và nhồi mọi thứ vào đầu Harry với hi vọng cậu sẽ hòa nhập được nhanh chóng mà không cho cậu biết những điều cơ bản nhất của chính phủ và các tầng lớp xã hội.

Hi vọng rằng, đây thực sự là những điều dành cho những phủ thủy gốc Muggle và Harry thực sự vượt qua những lỗ hổng trong tình huống của cậu và có nhiều thông tin hơn để cung cấp cho những phù thủy sinh gốc Muggle.

Bởi vì nếu lá thư của Harry là một lá thư “chuẩn”, điều này sẽ chẳng hợp lý tí nào.

* * *

Link nguồn: http://hp-essays.livejournal.com/148942.html

 

Advertisements

One thought on “Nhập học ở Hogwarts – Lá thư của Harry và Phù thủy sinh gốc Muggle

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s