Những Ravenclaw và chuyện phân loại

Những Ravenclaw luôn được coi là “những người thông minh”. Vậy tại sao, Hermione Granger thông minh như thế lại vào Gryffindor? Có phải vì chỉ mỗi mình thông minh là chưa đủ để trở thành một Ravenclaw? Đó thực sự là sự thật. Bản thân tôi cảm thấy ấn tượng với những gì mà bạn bè tôi biết, sự thông minh mà họ có, sự uyên bác – và chỉ một vài người trong số họ là Ravenclaw. Rất nhiều người có đầu óc. Hầu hết mọi người không tận dụng nó đến mức mà một Ravenclaw thực thụ sẽ làm. Tôi cho rằng để ở trong Nhà của chúng tôi, mỗi con người phải có khát khao học hỏi và có sự tò mò đầy tính trí tuệ.

Hãy để tôi nói một vài điều, đầu tiên, về việc phân loại nói chung. Sự thật thì, trở thành một Ravenclaw ít phụ thuộc vào việc một người có tố chất thông minh, mà người đó có thể hiện phẩm chất đáng quý nhất của mình là khát khao tri thức hay không. Tôi nhận thấy rằng không phải người nào cũng có tính cách phù hợp hoàn toàn với đặc trưng một Nhà duy nhất. Một vài Gryffindor, như Hermione Granger, có thể dễ dàng được phân vào Nhà khác – trong trường hợp của cô là Ravenclaw. Tuy nhiên, mỗi người đều thuộc về một nơi nào đó bởi vì Cụ Nón xem xét những gì nằm ở cốt lõi tâm hồn của họ. Như Hermione, cô thông minh, đúng, nhưng ẩn sâu trong cô lại là một chiến binh. Cụ Nón đã vượt qua bề ngoài của Neville và thấy rằng anh có sự dũng cảm và cao quý. Trong khi Hermione và Neville cũng có những đặc điểm của Ravenclaw và Hufflepuff, đặc trưng của họ lại quyết định ngôi Nhà mà họ thuộc về.

Điều này cũng tương tự với các phù thủy sinh khác ở Hogwarts. Những Slytherin, những người không may bị dán nhãn “nhân vật phản diện”, chẳng liên quan gì đến việc phân loại cả; Peter Pettigrew là một Gryffindor đó thôi. Không phải tất cả người xấu đều là Slytherin. Những gì thuộc về bản chất một Slytherin, là tham vọng. Nếu động lực của một người là nhu cầu trở nên vĩ đại, là nhu cầu gây được ấn tượng, thì đó là một Slytherin. Chắc chắn họ rất ranh mãnh – nhưng tại sao một Ravenclaw thông minh lại không thể ranh mãnh? Điều làm cho các Nhà trở nên khác biệt là mỗi học sinh đều có một vài tiêu chuẩn đạt đến cốt lõi của Nhà. Đó là tiêu chuẩn mà Cụ Nón thấy được, nhận ra, và đặt tên.

Vậy những gì sẽ thuộc về Ravenclaw? Như tôi đã nói, chúng ta thông minh. Nhưng nhiều người khác cũng vậy. Thay vì đánh giá chỉ số IQ của một ai đó, người ta cần phải nhìn vào cách sống của họ để hiểu đặc trưng của họ là gì. Chắc chắn sẽ có những người có khát khao hiểu biết. Không quan trọng họ muốn học gì – có thể là những ngôn ngữ cổ, ô tô, khoa học, máy tính, nghệ thuật, âm nhạc… — nhưng quan trọng ở chỗ họ sẽ tìm hiểu về nó vì họ muốn biết nhiều hơn. Tôi không học hỏi nên tôi có thể gây ấn tượng với người khác. Tôi không tình nguyện ngồi vào vị trí lãnh đạo để tôi có thể chiếm được ánh đèn sân khấu. Tôi làm những gì tôi làm bởi vì tôi tò mò.

Cốt lõi của mọi Ravenclaw là sự khao khát. Không phải là khao khát uy tín, quyền lực, cũng không phải là khát vọng phiêu lưu hay sức mạnh, cũng không phải khát khao tình bạn và lòng trung thành, Chắc chắn rằng bất kì người nào từ Nhà của chúng tôi cũng có thể muốn hoặc có những thứ này. Nhưng mà, thứ chúng tôi muốn nhất, là học hỏi. Một Ravenclaw có thể là một ai đó với đam mê – bất kì thứ đam mê nào, miễn là người đó vẫn có thể ngợi ca về nó.

Một ví dụ tốt là, tôi có một người bạn tốt tên Erin là một Ravenclaw điển hình. Cô là fan cuồng của huyền thoại Arthur – mà không cần một giáo lý hay bất cứ điều gì, cô đã nghiên cứu gần như tất cả các khía cạnh lịch sử của vua Arthur. Cô có thể trích dẫn Malory từ trong trí nhớ của mình. Hôm nay sau khi xem King Arthur, một bộ phim mới, cô đã chỉ ra những sai sót lịch sử ở bộ chiến giáp. Cô cứ tiếp tục thực hiện việc này, thu thập những câu nói từ Terry Pratchett (những bổ sung gần đây nhất có tên là “The Best of Death”), viết fanfiction, phát cuồng vì con thú cưng của mình theo những cách khác nhau. Chắc chắn cô ấy thông minh, nhưng sự thật là cô áp dụng cái thông minh này vào cách cô sống và sử dụng thời gian là điều làm cho cô trở thành một Ravenclaw, theo ý kiến của tôi.

Tự nhiên có rất nhiều điểm nhỏ nhặt trong cá tính của một Ravenclaw điển hình. Chúng tôi hiếu kì – mặc dù tôi chỉ muốn chỉ ra những gì tôi cảm thấy là một ấn tượng. Ravenclaw không cần thiết phải nghiên cứu mọi lúc mọi nơi và đạt điểm cao. Có rất nhiều người thông minh trên thế giới này cảm thấy rằng việc học ở trường thật chán và lãng phí thời gian. Họ tìm cách thoát khỏi đó và làm những việc của riêng họ; họ để cho điểm số của họ rớt thấp xuống vì những gì họ quan tâm vẫn chưa được dạy cho những người ở trình độ của họ hay đơn giản là nó được dạy bởi những kẻ ngờ nghệch (theo ý kiến của họ). Rất nhiều bạn của tôi, những người là thiên tài toán học hay công nghệ, là những người như thế. Tôi vẫn sẽ xem họ là thành viên trong Nhà tôi, tuy nhiên, vì loại người như họ là dành thời gian rảnh làm những gì liên quan đến tài năng của họ – chỉ cần là không có gì được giao/bị ép phải làm. Tôi nhận thấy rằng khi ai đó nói rằng họ là học sinh tồi, trong khi hồ sơ của họ cho thấy trí thông minh xuất chúng, người ta vẫn không muốn đặt họ vào Ravenclaw. Bởi “học sinh tồi”, người ta có thể hiểu rằng anh không thể ít quan tâm về hệ thống trường học hơn được nữa.

Nói chung, ấn tượng không giữ chân được sự thật. Rất nhiều Ravenclaw có tính hiếu kì; một trí tuệ tốt thường có nghĩa là chúng ta có những sở thích mang đầy tính trí tuệ như viết lách hay đọc sách, mặt dù điểm này cũng có trong rất nhiều người thuộc Nhà khác. Những Ravenclaw còn được miêu tả là thông minh và dí dỏm – đây thường là kết quả của cuộc sống mà tôi đã mô tả ở trên. Bất cứ ai có sự tò mò đầy trí tuệ nói chung sẽ phát triển được trí thông minh. Tôi cũng nhận thấy rằng nhiều người coi Ravenclaw ít hòa đồng hoặc thường hay ngại ngùng hơn những người khác. Điều này, cũng là điều tôi nghĩ là một ấn tượng khác chứa trong mình một hạt giống sự thật. Tôi cảm thấy rằng những Ravenclaw, thông minh, có xu hướng hướng nội hơn các thành viên của ba Nhà khác. Rằng những người này thường hay xấu hổ, tuy nhiên điều này không nhất thiết là thật. Chắc chắn là vậy, có một số tốt trong chúng ta có thể đúng với thể loại đó. Bản thân tôi có hơi nhút nhát và im lặng, nhưng tôi không cảm thấy rằng những người bạn cùng Nhà với tôi cũng như vậy. Có lẽ đây là cái bóng đình trệ của những con mọt sách. Nếu có ai đó gặp một nhóm giáo sư (không phải từ Hogwarts – mà là những giáo sư đại học ấy), ắt là họ sẽ thấy rằng những người này, những người thường không phải là các học giả và các Ravenclaw, ít nhất cũng không nhút nhát hay sợ sệt.

Một niềm tin khác mà tôi đã nhận thấy là những Ravenclaw thường khá lạnh lùng. Ý kiến này từ đâu đến thì tôi cũng không biết. Tôi thấy rằng điều này không đúng lắm. Một lời giải thích mà tôi đã mạo hiểm đưa ra là, khi chúng ta có khuynh hướng hướng nội nhiều hơn, chúng ta có thể dễ bị tách biệt hay vô cảm. Một người bạn của tôi, trên thực tế là người bạn tốt nhất của tôi, Conrad, là một Ravenclaw đúng nghĩa (cậu ấy vẫn chưa đọc những cuốn sách này, nhưng tôi đã giúp cậu ấy sửa lại những sai phạm nghiêm trọng này, và cậu ấy vẫn thuộc về Ravenclaw ngay cả khi cậu ấy có biết điều đó hay không). Cậu đó từng nói điều này với tôi: cậu cảm thấy tiếc khi mọi người cho rằng cậu rất lạnh lùng bởi sự nhút nhát bẩm sinh và tính hướng nội của mình. Tôi có kinh nghiệm rằng một số chi tiết cốt lõi của Ravenclaw (ví dụ như Conrad, là một nhà triết học – mặc dù có lẽ cậu không đủ điên khùng để trở thành một người như thế này) có một chút kì diệu hơn những người cùng Nhà còn lại.

Những Ravenclaw, như một quy luật chung chung, là những người ăn nói lưu loát. Đây là tiêu chí mà tôi giữ cho gần như tất cả những người mà tôi sẽ cho vào Nhà của tôi. Đó là một dấu hiệu của trí thông minh thể hiện bản thân một cách rõ ràng và đầy hùng hồn. Tôi không yêu cầu có được những Thoreau thế hệ mới, một cách tự nhiên, nhưng khả năng ngôn ngữ dường như là một trong những điểm nổi bật của Ravenclaw. Nhiều người trong chúng ta tự xưng là những thiên tài ngữ pháp, và thường thì chúng ta xem điều này như một huy chương của danh dự. Tôi chắc chắn rằng điều này cũng là một đặc điểm – có khả năng lẩm bẩm đầy trí tuệ không cần thiết làm một người trở nên tò mò, chỉ cần sớm phát triển và làm tốt với ngôn ngữ. Một Ravenclaw không cần phải là một nhà văn có tài hùng biện, tất nhiên. Khả năng nắm bắt được ngôn ngữ, cho thấy rằng họ là người biết sắp xếp các ý tưởng trong trí óc – một dấu hiệu khác của trí thông minh.

Cuối cùng, tôi muốn được chính thức giải quyết một câu hỏi đã được nêu ra trong Phòng Sinh Hoạt Chung của Ravenclaw về cộng đồng Nhà của Hogwarts. Một trong những người cùng nhà của tôi hỏi có ai trong chúng tôi cảm thấy tách biệt – nếu chúng ta cảm thấy kén chọn trong việc chọn người vào Nhà của chúng tôi. Điều này mang lại cho tôi một cái gì đó tôi đã chú ý một vài tuần trước: Tôi không tìm thế quá nhiều người có vẻ giống Ravenclaw. Có lẽ đây là bản chất của những câu hỏi – có rất nhiều những câu hỏi mang lại những câu trả lời theo cảm tính và thể hiển nhiều khía cạnh khác nhau của tính cách. Tôi thường để ý rằng những câu trả lời của Ravenclaw không chứa nhiều nội dung lắm nhưng lại chứa sự lưu loát và chu đáo. Có lẽ đây là vì có rất nhiều đơn trở nên lặp đi lặp lại sau một thời gian, và sẽ rất mới mẻ để đọc thứ gì đó đơn giản nổi bật hơn về lời nói và phong cách, Tôi lấy sự tỉ mỉ như một đặc điểm tính cách mà không được tiết lộ thông qua bất kì một người nào được xác đinh một cách cụ thể trong những câu hỏi nhưng lại qua những câu trả lời.

Có lẽ không nhiều người hợp với Ravenclaw lắm – chắc chắn có nhiều người trung thực và trung thành (theo đánh giá) hơn so với những người trí thức – nhưng tôi cảm thấy rằng phần lớn mọi người đều trung thực và trung thành, hoặc dũng cảm hay tham vọng; đây là tất cả những đặc điểm liên quan đến nhiều hơn là cảm xúc và giá trị. Một giá trị trung thành, dũng cảm, sức mạnh – điều này đặt người nào đó vào Nhà tương ứng của mình. Để trở thành một Ravenclaw, người ta không chỉ phải thông minh, mà còn phải đánh giá trí thông minh đó với những người khác. Điều này khó khăn hơn với những người mới để vượt qua so với chúng tôi, những người bỏ phiếu, để nhận ra sự cống hiến của họ. Còn có rất nhiều thứ chồng chéo khác, đặc biệt là liên quan đến Ravenclaw. Điều này đơn giản là không thể chỉ là thông minh; mà còn phải dũng cảm hay trung thành hay xảo quyệt hay đầy tham vọng – và thường thì những đặc điểm khác được bộc lộ nhiều hơn so với những điểm thuộc về Nhà Ravenclaw.

Nhân cách con người rất phức tạp và có nhiều tầng lớp chồng lên nhau với các ưu tiên và mâu thuẫn làm nhiều khi tôi cảm thấy việc phân loại rất hời hợt và vô ích; làm thế nào một người có thể được đưa vào một loại nhất định trong khi thực sự có rất nhiều khía cạnh ngay cả người đơn giản nhất. Thật đấy, chúng ta đều biết được điều này, chúng tôi đều biết về sự chồng chéo vẫn có thể xảy ra. Tôi vẫn thấy mình suy nghĩ rằng Ravenclaw là ngôi nhà bí ẩn nhất bởi vì chúng tôi không được định nghĩa bởi những gì mà hầu hết mọi người xem xét là một “đặc điểm tính cách”. Tôi thường tách trí tuệ ra khỏi những cảm xúc – lấy điều đó như một bằng chứng mà nhiều nhà triết học từng nghĩ tốt nhất là bỏ qua cảm xúc như một sự hướng dẫn về mặt đạo đức và có lợi cho logic và trí tuệ, trong khi Martha Nussbaum, ví dụ, đã nhận ra điều ngược lại – như thể họ là hai khiến cạnh rất khác biệt của tâm trí con người. Một câu hỏi thú vị và mơ hồ có liên quan là: Có phải 4 nhà của Hogwarts là cách tốt nhất để phân loại tâm lý con người? Tuy nhiên, điều này, là một thứ phân loại vô dụng mà tôi thường suy nghĩ sau nửa đêm khi đang lướt mạng.

Tóm lại, dấu hiệu của Nhà tôi là có sự tò mò đầy trí tuệ là một đặc trưng tính cách quan trọng nhất. Chỉ số IQ của con người không thích hợp lắm – trở thành một Ravenclaw là một trạng thái tâm hồn, chứ không phải một tài năng bẩm sinh. Bất kì ai có bản chất phản ánh sự chu đáo có thể thuộc về nhà của chúng tôi. Vì vậy, khi phân loại cho một phù thủy sinh mới, tôi cố gắng để khám phá cách người đó hòa mình vào cuộc sống, cố gắng tìm ra cách họ suy nghĩ. Nếu tôi tìm thấy được một người tò mò, có đầu óc phân tích, một tâm trí với khát khao tri thức và học tập, như những cuốn sách truyền thống hay thứ gì đó không rõ ràng, tôi đang tìm thấy một Ravenclaw.

* * *

Link nguồn: http://markusreinhold.tripod.com/ravenessay.html 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s