Ấn tượng Tính cách: Ravenclaw

Không như Gryffindor và Slytherin, Nhà Ravenclaw thường không được nhắc tới trong truyện hay fanfic. Đúng vậy, nó không bị quên lãng đi nhiều như Hufflepuff, nhưng, quả thật là rất khó trong việc tìm kiếm một fic nào đó có nhân vật chính là Ravenclaw, đặc biệt là loại không-có-Cho-Nhà-Ravenclaw. Có lẽ điều này đã giảm bớt sự phá hủy nguyên tác và việc diễn tả các tính cách nhân vật/cốt truyện bị quá trớn, nhưng vẫn còn đó một vài thứ như vậy ở ngoài kia.

Nhà Ravenclaw được biết tới là một ngôi nhà “thông minh”. Những học sinh được phân loại vào Ravenclaw là những người được cho là thông minh nhất… liệu có đúng không? Thông minh là một thứ mang tính chủ quan cực kì, là một thuật ngữ không chính xác lắm để diễn tả về tính cách, đặc trưng hơn so với bất cứ đặc điểm điểm nào xác định Nhà khác. Một giáo sư toán đãng trí mặc quần jean rách, một chính trị gia đầy uy tín, một người đang ông lẻo mép, một cô gái không nhà không cửa sống vất vởn bên hè phố… Bất kì ai trong tất cả bọn họ đều có thể được coi là “thông minh”. Có lẽ là những phù thủy sinh Ravenclaw thường thông minh hơn là dũng cảm/chăm chỉ/đầy tham vọng, nhưng phân loại tất cả bọn họ vào một thứ gọi là “thông minh” thì không công bằng tí nào như việc chỉ thừa nhận duy nhất một loại “người thông minh” là thông minh thứ thiệt.

Tôi không nghĩ rằng Ravenclaw cần thiết phải là Mensa (câu lạc bộ những người có chỉ số IQ cao nhất) của Hogwarts, mặc dù có lẽ rằng nó chứa những cá nhân có chỉ số IQ cao. Tuy nhiên, đặc điểm chung mà các Ravenclaw có là TẤT CẢ những cá nhân này đều là những cuốn từ điển biết di chuyển, những chuyên gia đầy ấn tượng lẩm bẩm những câu đố khó hiểu và chơi với những khối Rubik. Một cách nào đó, ta nghi ngờ rằng đây chính là hoàn cảnh đó. Bên cạnh thông tin rằng có nhiều hơn chỉ một loại thông minh, điều đã đã chỉ ra rằng những Ravenclaw LÀ, theo thực tế, có khả năng làm những việc khác ngoài việc tìm hiểu những sự kiện và số liệu và nghiền ngẫm những cuốn sách lớn. Tôi muốn nhân cơ hội này để chỉ ra rằng cho đến nay, trong thế hệ của Harry, những mối quan hệ lãng mạn kinh điển đầu tiên đã cho thấy là có liên quan đến Ravenclaw (Percy/Penelope và Cedric/Cho).

Nhưng rồi sau đó, những Ravenclaw lãng mạn dẫn chúng ta đến với một ấn tượng khác. Vâng, Cho Chang và Padma Patil được miêu tả rất xinh đẹp. Vâng, không sai khi nói rằng JKR không phát triển tính cách khôn ngoan của Ravenclaw nhiều cho lắm ở trong sách, bởi vì Harry thực sự không thể đối phó với nhiều người như vậy trên một mức độ cá nhân, không giống như với những người cùng Nhà của cậu hay với những Slytherin, nhưng rồi thì, tình huống tiếp theo là những tác giả khác sẽ sao chép thực tế này rồi làm cho các Ravenclaw trở nên khá mơ hồ chỉ để hẹn hò một “nhân vật chính” cho đến khi một Gryffindor hay Slytherin “phù hợp hơn” xuất hiện và chiếm lấy màn ảnh lớn. Những nhân vật Ravenclaw này thường hoàn toàn không được miêu tả tính cách, chỉ được cho là thông minh (mặc dù không toàn diện), và thẳng thắn hơn những con sán dây (và gần như là thú vị).

Chuyện như thế này khá là khó chịu nhưng lại tương đối vô hại. Có những miêu tả khác về Nhà, và điều đặc biệt nhất của một số nhân vật nhất định… lại càng khó chịu và không theo đúng nguyên tác tí nào.

Đây là nơi tôi mang những vấn đề về việc “phân loại nhà”, một khái niệm vô lý về nguồn gốc của cái thứ mà tôi không biết, nhưng là một hiện tượng đủ lớn trong fanfic mà người ta không thể không nhận thấy điều đó. Hoàn toàn đơn giản, không-chút-tính toán và sắp đặt vào Nhà xét về cái tốt và cái xấu. Tóm lại…

Gryffindor đứng đầu bởi vì tất cả những Gryffindor đều tốt bụng và dũng cảm và các thứ khác.

Những Hufflepuff xếp theo sau vì họ thật đáng yêu và ngọt ngào…

Những Slytherin đều ác độc, nên họ nên nằm dưới cùng.

Vì vậy, những Ravenclaw là những người “có nhiều khả năng trở thành Tử Thần Thực Tử chỉ sau những Slytherin”.

Tha thứ cho tôi khi tôi trở nên “cái quái gì vậy?!”

Trước hết, KHÔNG CÓ BẤT KÌ THỨ GÌ trong mấy thứ phân loại có thể gọi là đúng sự thật trong những quyển sách. Hãy nhìn vào James và Sirius, hoặc là Fred và George. Không phải họ tệ hay gì cả, nhưng họ đã làm điều-gì-ít-cao-quý-hơn trong thời gian của họ. Peter Pettigrew chắc chắn là một Tử Thần Thực Tử, và cũng như chắc chắn là một Gryffindor.

Những Hufflepuff… chà, ngoài việc họ hài hước như giáo sư Sprout và mẫu mực như Cedric Diggory, hầu hết những Hufflepuff đã một lần trở nên KHÔNG tốt với người khác. Những bảng cổ vũ trong Chiếc cốc lửa, hay sự lây lan tin đồn một cách đầy khinh miệt về Harry trong Phòng chứa bí mật, hoặc thậm chí cả phản ứng của Zacharias Smith trong Hội Phượng Hoàng. Để phân loại tất cả những Hufflepuff thì khá là vô vọng để được thứ gì đó tốt lành nhưng ngốc quá thì cũng không đúng với họ.

Đối với Ravenclaw, chỉ gắn họ lại một chỗ… chắc chắn là tôi không cần phải mô tả sự lố bịch này, với KHÔNG CÓ một lý do tốt đẹp nào cả. Không có ý chỉ rằng, chúng ta vẫn chưa có thể xác nhận Ravenclaw là “những kẻ xấu xa”, mặc dù không phải tất cả các Ravenclaw đều tốt đẹp. Hơn nữa, ghét bỏ được cho là không cần thiết và không hợp lý.

Cho Chang, cô gái tội nghiệp, đặc biệt phải phụ thuộc vào sự ghét bỏ ngẫu nhiên. Thứ thực sự làm tôi phát cáu… là hầu hết thứ đó không chỉ không có cơ sở, mà còn là vì nó được thực hiện bởi lý do ngu ngốc và trẻ con nhất.

Ghét Cho bởi vì “cô ấy là “Mary Sue”!!!” thật là… bất hợp lý quá đi. Xem nào, vì cô ấy xinh đẹp và là một Tầm thủ giỏi và Harry bị cô ấy thu hút. Tuy nhiên, không giống Mary Sue, cô chỉ đi theo một con đường bình thường, vẫn là một cô gái bình thường với những cảm xúc bình thường, và chắc chắn không bị ép buộc theo Potter. Mặc dù không được đề cập đến, những Mary Sue thường có xu hướng là đại diện của một vài thể loại nổi bật, sẽ hợp lý hơn nếu người nào đó như Hermione trở thành Mary Sue thay vì Cho. Gọi Cho là Mary Sue nghe như một sự thù hận đầy nóng giận, nhỏ nhen và ghen tị của những kẻ đố kị đối với những cô gái nổi tiếng hơn họ. Xin lỗi nếu điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng đây là sự thật. Cô không có phẩm chất nào làm cho cô trông có vẻ KHÔNG PHẢI LÀ CON NGƯỜI, và tôi nghĩ rằng điều này sẽ tốt nếu những tác giả chỉ ghi nhớ mỗi điều này.

Và rồi còn có những thứ thậm chí nực cười hơn “Xem này, tôi sẽ làm Cho trở nên thật độc áccccccccccc để Harry nhận ra rằng cậu đã sai và trở về yêu thương Hermione/Ginny/Ron/Draco/Pansy/Mandy/Brocklehurst/Professor McGonagall/Dobby/ai đó khác nữa!!!!”. LÀM ƠN ĐI. Những kẻ như thế này đã bao giờ nếm trải cuộc sống THỰC? Được mấy lần chuyện tình đầu kết thúc trở thành tình yêu thực sự suốt đời? Trong thời gian này và độ tuổi này, chuyện rất tự nhiên khi người nào đó hẹn hò hoặc bị cuốn hút bởi nhiều hơn một người trước khi tìm ra “Người Duy Nhất”. Chỉ bởi vì Harry có thể kết thúc với người nào đó khác Cho không có nghĩa cô ấy là một người độc ácccccc, điều này chỉ có nghĩ là họ không hợp nhau mà thôi. Để suy nghĩ và viết theo những cách đơn giản chỉ đen và trắng như vậy không chỉ là không thực tế, mà còn rất cẩu thả và lười biếng. Bên cạnh thực tế nếu Harry thực sự ĐÃ yêu một người nào đó rõ ác độc như Cho như người ta hay viết về, điều này chỉ có thế chỉ ra rằng cậu còn thiếu khả năng đánh giá một cách còn tệ hại hơn cả tính cách trong truyện vốn dĩ là của cậu. Chỉ cần biết rằng “Cho là một con người với những sở trường và sở đoản của con người và không xứng đáng bị lạm dụng nhiều hơn ai khác cả”.

Trở lại với chủ đề Mary Sue, những Sue nhà Ravenclaw hiếm hơn Slytherin hay Gryffindor Sue một chút. Nhưng họ thường trở nên rất nổi tiếng và rất, rất quá trớn. Họ gần như luôn đẹp, thông minh, tốt bụng một cách đáng ngạc nhiên, sở hữu mấy giống thú cưng thông minh, và có vẻ như đều là những phù thủy sinh đến từ Beauxbatons. Bình thường thì những Ravenclaw Sue bắt cặp với Draco hay Harry (với Ron thì không thường xuyên lắm), hay, trong thế hệ trước, với Remus (người thường được ghép với Hermione Granger trong các fic). Ravenclaw cũng có những phiên bản Sue phá-hỏng-nguyên-tác với dạng như Hermione Granger và Lily Evans và Narcissa Black-Malfoy. Mặc cho sự thật là Hermione và Lily là GRYFFINDOR trong những cuốn sách và Narcissa là một SLYTHERIN, họ vẫn kẹt trong Ravenclaw vì… không lý do rõ ràng nào cả, khác với thực tế là (những) tác giả vẫn tin rằng những Nhà khác không thông minh, giống như Ravenclaw không có khả năng với tất cả những thứ khác.

Có rất ít những Ravenclaw được khắc họa tốt so với số Gryffindor hay Slytherin, mặc dù fic chất lượng về Ravenclaw vẫn TỒN TẠI, và có những con người ngoài kia đang làm nhưng công việc đáng ngưỡng mộ thể hiện tính Ravenclaw đặc trưng của họ. Một Padma Patil đầy kiên định và thích cạnh trạnh của Lyta Padfoot, là một ví dụ. Bản thân tôi thích viết về những Ravenclaw, có thể vì nó thường bị bỏ qua/viết một cách tệ bạc.

Tôi khen ngợi những người nhớ rằng Ravenclaw vẫn còn tồn tại và cố gắng để viết về những nhân vật trong Ravenclaw. Không có quá nhiều sự rập khuôn và bẫy để phòng trừ, nhưng chúng vẫn tồn tại thôi. Dù sao cũng chúc may mắn, cho sự nghiệp viết lách của bạn có thể khôn ngoan và đa dạng như những phù thủy sinh Nhà Ravenclaw.

* * *

Link nguồn: http://hp-essays.livejournal.com/5501.html

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s