[Cheer Up] Hãy phơi phới lên, những Gryffindor buồn bã!

Gryffindor là Nhà dũng cảm nhất

Gryffindor là Nhà cho những người dũng cảm và sẵn sàng đứng lên chống lại những kẻ làm điều sai trái. Trong khi tôi thuộc phe phản đối cái ý tưởng “Gryffindor = tự động  tốt,” Gryffindor là những người có xu hướng đứng lên chống lại những tội ác; Gryffindor là những người, khi sự bất công xuất hiện, sẽ chiến đấu trở lại.

Bởi sự nhấn mạnh đến sự dũng cảm và can trường, Nhà Gryffindor thường là Nhà của những anh hùng trong truyện. Tôi chắc rằng nếu ta có được lá thư chào mừng của Gryffindor, nó sẽ nhắc đến những nhà thám hiểm nổi tiếng, những kẻ Phá Nguyền, và có lẽ một vài Bộ Trưởng Bộ Pháp Thuật – nhưng thực ra thì, bạn có 2 phù thủy được biết đến khi oánh bại 2 pháp sư đầy danh tiếng và chấm dứt chiến tranh.

 

Gryffindor không chỉ là về lòng dũng cảm

Gryffindor còn mong muốn vinh quang: mong muốn được biết đến và nhớ về những thứ bạn đã thực hiện được trong cuộc sống. Gryffindor không muốn ngồi đó và chờ đợi cuộc đời đến với họ; họ có xu hướng hành động, những người làm cho mọi việc xảy ra. (Hãy nghĩ về những chi tiết trong truyện: Không học Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám? Gryffindor đã tạo ra một cộng đồng bí mật để giảng dạy môn đó!)

Gryffindor không né tránh việc đối đầu; họ sẵn sàng đứng lên cho những gì họ tin tưởng. Trở thành một Gryffindor có thể giúp cho cảm giác của bạn về giá trị bản thân: những thành viên Gryffindor thường hoặc tin rằng bản thân họ xứng đáng hoặc phát triển ý kiến rằng, bởi vì họ được Phân loại vào Gryffindor, họ có giá. Đó là Nhà dành cho củng cố lòng tự trọng.

Một trong những lý tưởng đã được phát biểu của Nhà Gryffindor là tinh thần thượng võ – về việc giúp đỡ những người không thể đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Đây không phải là tinh thần cổ xưa “phụ nữ thường bất lực”: nó là sự ủng hộ cho những người không thể tự làm điều đó cho chính bản thân họ, và về việc giúp đỡ những người bị xã hội coi là tầng lớp thấp hèn. Một phần của tinh thần thượng võ này là trở nên lịch sự: trong khi chúng ta không có được sự nhấn mạnh trong truyện về điều này, sự lịch sự là một giá trị mà Gryffindor nên mong muốn và là thứ gì đó đại diện cho Nhà.

 

“Nhưng tôi không nghĩ là tôi đủ can đảm!”

Nhà Gryffindor không phải lúc nào cũng thuộc về những người bắt mặt khắc hiểu dũng cảm, hay thuộc về những kẻ bắt đầu với một mớ dũng khí: hãy nghĩ về Neville, người từng sợ phải vào Gryffindor vì sợ không sống xứng đánh với “nhãn” của mình. Chỉ vì bạn trông hay có vẻ không phải là một Gryffindor chuẩn không có nghĩa là bạn không phải Gryffindor.

Và có rất nhiều thứ chứng minh sự gan dạ hơn là đánh nhau hay mở miệng thao thao. “Đôi khi, dũng cảm là tiếng nói câm lặng cuối ngày bảo rằng “Tôi sẽ cố gắng lần nữa vào ngày mai.” Đôi khi, dũng đảm là khả năng sống với bệnh tật, đối phó với thành kiến, hoặc vượt qua những trở ngại khác. Dũng cảm có thể chỉ đơn giản là cố gắng để tồn tại, không nhất thiết phải che phủ một ngôi nhà cao tầng bằng vòm chỉ trong một khắc, đấu tay đôi với Phù thủy Hắc ám, hay đứng lên cho người khác. Đôi khi, dũng cảm là tìm ra lòng can trường để vượt qua từng ngày một, hoặc đối mặt với nỗi sợ hãi cá nhân. Chúng ta không thấy nhiều loại dũng cảm như vậy trong sách sử, bởi vì đó không phải là những thứ mà sử thi anh hùng vĩ đại được làm nên, nhưng chúng cũng quan trọng như mấy thứ can đảm mà sách đã ca ngợi.

 

Gryffindor có những nhân vật phát triển tốt nhất!

Thật đó, nếu bạn cần tìm một nhân vật để nhận dạng, tôi cược là bạn có thể tìm thấy ai đó trong Gryffindor: phần lớn các nhân vật thuộc phe chính diện, được phát triển, và có Nhà là Gryffindor. Lily, James, Remus, Sirius, Neville, Harry, Hermione, Ron, Ginny, Fred, George, Percy, Charlie, Bill, McGonagall, Albus Dumbledore, Dean, Seamus, Lavender, Parvati, Katie, Alicia, Angelina – nếu họ có tên và có nhiều khoảnh khắc xuất hiện trên màn ảnh, rất có thể họ là Gryffindor. Có rất nhiều tính cách và thế mạnh được tái hiện: bạn có thể trầm tính như Remus or Neville, thông minh như Hermione hay Dumbledore, thân thiện như Ron, thích thể thao và nổi tiếng như Sirius và James, khó tính như McGonagall – nhưng dù cho bạn có tính cách và sở trường gì, tôi cá là bạn có thể nhận ra một Gryffindor. So sánh điều này với Ravenclaw, mà về cơ bản có Luna, Flitwick, và Cho, hay Hufflepuff, với Tonks, Cedric, và Sprout, hay Slytherin, với rất ít những nhân vật tốt và hiền từ. Ngay cả Godric Gryffindor cũng luôn được miêu tả như một vị anh hùng bởi JKR trên Pottermore.

Gryffindor có những nhân vật phức tạp được dựng rất tốt; họ có nhiều khoảnh khắc trên những trang sách hơn, và đọc HP chủ yếu là đọc về những kỳ công của Gryffindor. 5/6 của Bộ Ba mở rộng là Gryffindor; hầu hết các thành viên Quân Đoàn Dumbledore là Gryffindor, và hần như tất cả những người thuộc Hội Phượng Hoàng cũng là Gryffindor.

 

Bạn có một Phòng Sinh Hoạt Chung tuyệt đẹp

PSHC của Gryffindor thiệt là tuyệt vời ông mặt giời! Ngoài việc là một tòa tháp (có nghĩa là bạn có một vài tầm nhìn thú vị), nó có những tấm thảm trang trí lộng lẫy, một ngọn lửa ấm áp, và ghế da thoải mái. Nó thật là “nhà” và ấm áp. Thật đấy, nó rất ẩm cúng; nó đưa lại cảm giác của một nơi ấm áp an toàn vào một buổi đêm đông lạnh lẽo, với những ánh lửa nhảy nhót và khung cảnh đẹp.

 

Bạn có mặt hàng hóa trang phục tuyệt cú mèo nhất

Gryffindor sẽ không bao giờ như Hufflepuff và Ravenclaw có nhiều khủng hoảng về trang phục; ngay cả Slytherin cũng thường xuyên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thứ gì đó. Nhưng nếu có máy bán hàng tự động về HP, Nhà Gryffindor sẽ là cài đặt tự động. Bạn có thể nhận được hộp, túi, áo thun, bộ cờ vua, một quả cầu tuyết – thậm chí là một bản sao của Thanh Kiếm Gryffindor, nếu bạn lựa chọn. Hầu hết các bản sao của đũa phép là đũa của những thành viên Gryffindor; bất kì nhân vật nào có liên quan đến trang phục thường là Gryffindor, chủ yếu là Bộ Ba. Nếu bạn muốn bày tỏ niềm tự hào về Nhà, bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì.

Và, hơn thế nữa, mọi người sẽ luôn đánh giá cao bạn vì đã cho thấy Niềm tự hào Nhà. Những Hufflepuff thể hiện Niềm tự hào Nhà thường bị chế giễu; Slytherin thì bị gọi là độc ác; Ravenclaw có thể chỉm trong tranh cãi xem họ có đang mặc đúng màu hay linh vật không. Nhưng Gryffindor được biết đến là Nhà của những anh hùng, và bạn có thể sử dụng danh tiếng để mặc trang phục lên người mà không có sự bất lợi của việc tranh cãi với những kẻ giận dữ về Niềm tự hào Nhà. (Với với những ai nói bạn là Gryffindor vì nó đang phổ biến, thì, bạn có thể nói với họ rằng bạn đã được Phân loại vào Gryffindor trên Pottermore – hay chỉ cần nói với họ rằng bạn thật sự biết tất cả những giá trị của Gryffindor và nhấn mạnh chúng hơn những Nhà khác!)

 

Gryffindor là Nhà duy nhất với một di sản còn sót lại (sau DH – Deathly Hallows)

Không phải một mình Cụ Nón là di sản của Gryffindor, thanh kiếm của Gryffindor là thứ duy nhất còn sót lại của những người sáng lập sau DH – thứ duy nhất mà Voldemort không tìm ra và biến thành TSLG. Ngoài ra, cây kiếm hóa ra là thứ không thể thiếu để phá hủy các TSLG – và, là một Gryffindor, thanh kiếm xuất hiện thần kì khi bạn cần! Những Nhà khác đều mất di sản của mình – mề đay Slytherin, vòng nguyệt quế Ravenclaw và Cúp Hufflepuff. Nhưng bạn phải giữ lấy cái gì của mình!

 

JKRowling là một Gryffindor

JKRowling là một Gryffindor không thể phủ nhận; điều đó tỏa sáng qua từng dòng chữ, bất kì khi nào khi cô nói về Nhà Gryffindor, và nó từng nằm trong FAQs trong trang web cũ của cô. Cô đã khẳng định bao nhiêu lần: “Nếu ai đó là Gryffindor, thì tôi cũng là Gryffindor.” Merlin có thể là Slytherin, nhưng chính JKR là một Gryffindor chánh gốc.

JKRowling thực sự cho rằng Gryffindor thật tuyệt vời đến mức bạn không cần một Lá thư Chào mừng – Gryffindor đã được miêu tả quá tuyệt vời qua từng cuốn sách mà không ai cần thêm bất kì lý do nào để muốn vào Gryffindor!

 

Vẫn còn buồn?

Và nếu bạn vẫn không chấp nhận được, hãy nhớ: Chuyện Phân loại này có thể sai! Đây không phải là kết thúc sự tồn tại; như thể rừng hay lửa có thể đặt bạn vào Gryffindor, hay chỉ chọn ra những câu trả lời phổ biến nhất của rất nhiều câu hỏi, vì chung quy thì Cụ Nón Pottermore có xu hướng thiên về Gryffindor. Nếu bạn đã nghĩ về những gì tôi đề cập và đọc bài này và vẫn không nghĩ là bạn đang ở đúng chỗ, thì Phân loại bằng một tài khoản khác sẽ đưa bạn vào Nhà khác; nếu bạn muốn làm 27 câu hỏi phân loại để xem bạn có khả năng là ai, vậy thì làm đi. Nếu bạn đọc một lá thư chào mừng của Nhà khác mà nó hợp với bạn hơn là Gryffindor, thì có lẽ bạn thuộc về nơi đó. Nhưng trong khi Lá thư Chào mừng của Gryffindor chẳng có gì nhiều, bạn luôn có thể đọc lại sách sử và nhớ những gì chúng ta đã thấy về những giá trị của Gryffindor và những gì Gryffindor đại diện. Không có lý do nào để khóc vì một bài kiểm tra trên Internet, đặc biệt là một thứ còn nhiều lỗ hổng như ở Pottermore!

Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn. Nếu không, hãy nhắn tin cho tôi lần nữa và nói với tôi lý do tại sao, một cách chính xác, bạn lại không vui khi vào Hufflepuff – Nhà có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp, và sách đã trình bày chúng khá nhiều! Nếu bạn không tìm thấy mình ở bất kì đâu trên danh sách những phẩm chất này, hay nếu bạn biết đó không phải là bạn, đó là một chuyện – nhưng nếu bạn nghĩ rằng trở thành một Gryffindor có nghĩa là bạn phải “chuẩn” dũng cảm, nóng nảy hay kiêu ngạo thì bạn đang phạm một sai lầm chết người đó (cứ nghĩ về Neville hay Lupin mà xem). Gryffindor là một Nhà tuyệt vời, và Gryffindor vô cùng đỉnh!

* * *

Link nguồn: http://pottermoreanalysis.tumblr.com/post/38196595096/cheer-up-sad-gryffindor

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s